Cửa cuốn Huy Vinh tham gia Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm trên địa bàn Tp. Đà Nẵng
Cẩm nang cửa cuốn huy vinh

Cửa cuốn Huy Vinh tham gia Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm trên địa bàn Tp. Đà Nẵng

Ngày đăng: 24.06.2016 / Lượt xem: 2205

Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới” và 1 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “tăng cường lãnh đạo chỉ đạo công tác phòng chống kiếm saót tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố”. Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí.

Tình hình tội phạm phức tạp và có chiều hướng gia tăng

Báo cáo do Giám đốc công an thành phố Lê Văn Tam trình bày tại Đại hội đã khẳng định những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm 5 năm qua và đặc biệt là những kết quả sau 1 năm thực hiện   Chỉ thị 37 về chống ma túy trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị tuy vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phực tạp nhưng cơ bản ổn định, không xảy ra điểm nóng. Hoạt động của các loại tội phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội lại khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi xảo quyệt, đặc biệt là tội phạm ma túy và tội phạm kinh tế. Từ khi có chỉ thị 48 của Bộ Chính trị, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục  về phòng chống tội phạm, phát động các phong trào vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm; đẩy mạnh công tác quản lý, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi và tăng cường hợp tác quốc tế… Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành các cấp, các đoàn  thể tổ chức nhiều phong trào, nhiều đợt tấn công tội phạm đạt được nhiều kết quả. Trong 5 năm đã điều tra khám phá 1718/2.190 vụ phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 78,45%, bắt xử lý 2.784 đối tượng; tỷ lệ phá án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100% (131/131 vụ) ; triệt phá 58 nhóm với 327 đối tượng chuyên thực hiện hành vi trộm cắp, cưỡng đoạt, gây thương tích…; bắt, vận động đầu thú 451 đối tượng truy nã; phát hiện xử lý  1.879 vụ với 7.164 đối tượng cờ bạc, số đề, cá độ bóng đá thu giữ trên hàng chục tỷ đồng; lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục 199 đối tượng, trường giáo dưỡng 114 đối tượng… Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tiếp nhận và xử lý 3875/3964 tin báo tố giác tội phạm đạt tỷ lệ 97,75% ; Cơ quan điều tra thụ lý giải quyết  96,36% số vụ và truy tố đạt tỷ lệ 99,05 số vụ.; Tòa án đã thụ lý xét xử 3462 vụ/ 6306 bị cáo và đã giải quyết 3374 vụ/6121 bị cáo đạt tỷ lệ 97,46%.

 

 

“Giành giật từng người khỏi vũng lầy ma túy”

Đó  là phát biểu của Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Trần Thanh Vân khi nói đến thực trạng và những khó khăn trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Sau 1 năm triển khai Chỉ thị 37 của Thành ủy và Quyết định 28 của UBND thành phố, công tác này đã nhận được sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và từng bước tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc.

Trong năm 2015, số lượng các vụ việc và đối tượng ma túy bị phát hiện bắt giữ  so với cùng kỳ tuy không tăng  111 vụ/ 162 đối tượng) nhưng lượng ma túy thu giữ (heroin, ma túy tổng hợp) lại tăng đột biến (chỉ có ma túy dạng cần sa là giảm mạnh). Theo kết quả rà soát thống kê người nghiện trên địa bàn thành phố có 2154 người có hồ sơ quản lý, trong đó có 1584 người đang ở ngoài cộng đồng.

Phó giám đốc Sở Lao động –Thương binh và Xã hội Nguyễn Hùng Hiệp cho biết hiện tại Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 với khả năng thu nhận 600 người đã và đang quá tải. Ông Hiệp cũng đề nghị nên tập trung đầu tư cho 3 cơ sở quản lý, điều trị tại cộng đồng để bảo đảm nhân lực thiết bị và bảo vệ thay vì đầu tư dàn trải tại các trung tâm y tế quận huyện như dự kiến hiện đang hết sức khó khăn.   

 

 

Nhận định tình hình người nghiện trên địa bàn ngày càng phức tạp, có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa; trong khi đó, số đối tượng nghiện ngoài cộng đồng còn nhiều (78%) nhưng việc cai nghiện tại gia đình chưa đảm bảo yêu cầu, tình trạng tái nghiện cao. Ngoài việc lập hồ sơ tổ chức cai nghiện tại Trung tâm 05-06, cai nghiện tại gia đình, thành phố còn tiến hành thử nghiệm việc cắt cơn, giải độc tại Bệnh viện Y học dân tộc có kết quả tốt. Các tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng đã tích cực vào cuộc với việc nhận quản lý, giáo dục giúp đỡ đối với người sau cai nghiện trong cộng đồng. Kết quả, trong số 233 người được quản lý sau cai tại nơi cư trú đã có 187 người tiến bộ (80,25%), 36 người chưa tiến bộ và chỉ có 10 người còn nguy cơ tái nghiện.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh vai trò của các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng chống tội phạm đồng thời yêu cầu phải tăng cường kiện toàn tổ chức, trang bị cho đội ngũ thực hiện nhiệm vụ. Với yêu cầu phòng ngừa ngăn chặn là chính, công tác tuyên truyền giáo dục, thông tin báo cáo phải được quan tâm làm tốt để mỗi người dân nâng cao ý thức góp phần vào công tác này. Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị cần tổng kết đánh giá lại những mô hình quần chúng tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn, kiện toàn lại các Ban chỉ đạo để phối  hợp các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. “ Phấn đấu xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố an bình là mục tiêu hết sức quan trọng, đòi hỏi các ngành các cấp và mỗi người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.  

Hội nghị cũng đã trao bằng khen đối với các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm.