Hướng dẫn bạn cách phòng chống sét cho cửa cuốn mùa mưa bão
Cẩm nang cửa cuốn huy vinh

Hướng dẫn bạn cách phòng chống sét cho cửa cuốn mùa mưa bão

Ngày đăng: 30.06.2016 / Lượt xem: 3055

Đừng bỏ qua những cách phòng chống sét cho cửa cuốn vào mùa hè nắng nóng này, bởi những cơn mưa bão thường sẽ xuất hiện vào buổi chiều tối. Sét có thể phóng ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau, đánh thẳng trực tiếp vào nhà cửa, công trình, cây cối, người đang di chuyển …

Sét - Nguyên nhân của nhiều hậu quả nặng nề

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất, khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/s và có sức tàn phá khủng khiếp với điện thế lên tới cả nghìn vôn. Theo thống kê ở Hoa Kỳ, ngoài 40% nạn nhân bị sét đánh không được biết rõ nguyên nhân, 27% là khi họ đang ở khu vực trống trải, 19% ở gần cây, 8% đang bơi hay ở khu vực gần nước, 3% khi đứng gần máy móc, 2,4% khi đang nói điện thoại, 0.7% liên quan đến đài, tivi, anten...

 

Một lần nữa, chúng ta đừng quên sét cũng có thể đánh thẳng vào nhà cửa, phóng và lan truyền vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế, rồi theo đường dây truyền vào công trình, làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng, gây ra các hiện tượng giật điện, cháy nổ.

Các biện pháp phòng chống sét đánh vào cửa cuốn

Phòng chống sét cho cửa cuốn mùa mưa bão là việc làm cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự thiệt hại về tài sản do sét gây ra. Trong một số trường hợp được ghi nhận không chính thức, có người dân từng phản ánh hiện tượng bị sét đánh trực tiếp vào cửa cuốn ngoài nhà, gây cháy nổ mô-tơ bộ tời. Austdoor sẽ chia sẻ một số cách để phòng tránh ảnh hưởng của sét lên cửa cuốn nhà bạn.

Sét có thể đánh vào cửa cuốn theo hai đường:

- Đánh trực tiếp vào vị trí lắp cửa cuốn

- Đánh lan truyền qua hệ thống lưới điện

Thứ nhất, chúng ta cần nắm được: sét đánh vào cửa cuốn là tình trạng hiếm gặp, chỉ xảy ra trong điều kiện ngôi nhà thiếu hoặc không được lắp đặt hệ thống chống sét. Vậy nên, để đảm bảo cửa cuốn nhà mình an toàn trước sét, bạn nên kiểm tra lại hoặc trang bị hệ thống chống sét cho toàn bộ ngôi nhà.

Thứ hai, để tránh hiện tượng cửa cuốn bị sét lan truyền qua hệ thống lưới điện, bạn cần lắp aptomat chống sét cho gia đình, hoặc riêng nguồn cấp điện cho cửa cuốn. Khi có sét đánh, aptomat chống sét sẽ tự động cắt nguồn để bảo vệ cho cửa cuốn và các thiết bị trong gia đình. Hoặc để tiết kiệm, bạn có thể sử dụng aptomat 2 cực thông thường. Khi có giông, sét, bạn cần chủ động gạt aptomat xuống để cắt nguồn cung cấp cho cửa cuốn (cắt cả dây nóng và dây mát).

 

Thứ ba, trong giai đoạn lắp đặt cửa cuốn, cần chú ý tiếp địa cho mặt bích cửa cuốn (phía bên có động cơ), sau đó đo điện trở tại vị trí tiếp địa đạt từ 3 – 4Ω là bản thân động cơ và hộp điều khiển cửa cuốn nhà bạn đã đạt tiêu chuẩn chống sét.

Ngoài ra, liên quan đến việc mua các thiết bị chống sét, các chuyên gia ngành điện lực cũng khuyên bạn: trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị cắt lọc sét với giá thành khá cao, từ vài chục USD đến hàng ngàn USD. Bạn nên mua loại thiết bị cắt lọc sét có giá tiền bằng 1 - 3% giá trị của thiết bị điện tử cần bảo vệ; cần chọn mua sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, được kiểm định bởi các tiêu chuẩn như IEC, ITU, UL và có bảo hành của nhà sản xuất.

Hãy liên hệ với bệnh viện cửa cuốn Austcare nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết thêm về cách phòng chống sét cho cửa cuốn mùa mưa bão.  Tổng đài 1900-6828 hoặc cửa cuốn Ausdoor Huy Vinh 0932 45 88 45 luôn sẵn sàng lắng nghe mọi chia sẻ từ bạn.